Walt Disney World and where to stay…

PLACE : Walt Disney World, Orlando, Florida
DATE : 04.21.2017 – 04.27.2017

ที่ออแลนโด้นี้ถือว่าเป็นสถานที่ตั้งของสวนสนุกหลายที่ และสวนน้ำมากมาย ตอนค้นข้อมูลถึงกับตัดสินใจไม่ถูกว่าจะไปที่ไหนดีบ้าง ละลานตาไปหมด!

ทั้งยังมี Sea World และ Kennedy Space Center by NASA (ขณะที่เขียนอยู่นี้ จะมี Rocket launch จาก Kennedy Space Center ในอีก 5 วันข้างหน้าค่ะ! รู้สึกตื่นเต้น แม้จะไม่ได้ไป หัวเราะทั้งน้ำตา)

ถ้าใครมีโอกาสได้มา เราอยากแนะนำให้มาให้ยาวที่สุด เพราะว่ามีอะไรให้ดู ให้ชม ให้เล่น ให้ไป เยอะเหลือเกินค่ะ!!

แต่เพราะเรา 2 คนเวลาน้อยเหลือเกิน เราเลยเลือกที่จะใช้เวลาสำหรับทริปนี้ที่ Walt Disney World ค่ะ : )

18136900_1502065649817344_1025511990_n


สำหรับอเมริกาที่เป็นประเทศขนาดใหญ่ ตัวเมืองอย่างออแลนโด้เอง ก็ใหญ่ไม่แพ้กัน
ในขณะที่สวนสนุกและสวนน้ำ หลายแห่งอยู่รวมตัวในละแวกเดียวกัน
ดิสนี่ย์เลือกที่จะอยู่ห่างออกมาจากทั้งตัวเมือง สนามบิน และสถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆ ค่ะ คล้ายๆ กับการสร้างอาณาจักรย่อมๆ ของตัวเอง
ดังนั้น ถ้าใครที่จะมาแล้วมีเวลาน้อย ขอให้วางแผนและตัดสินใจดีๆ ค่ะ!!

ที่พัก!!
เพราะว่าการเลือกที่จะสร้างอาณาจักรของตัวเอง ในส่วนของการหาที่พักที่ไม่ไกลเกินไปนั้น ก็จะมีให้เลือกประมาณ 3 แบบ คือ
1. เลือกพักกับทาง Disney’s Resort Hotels ซึ่งผู้เข้าพักก็จะได้รับสิทธิพิเศษ เช่น ราคาที่พักรวมค่าตั๋วสวนสนุกไปแล้ว พักกี่วันก็เข้าสวนสนุกได้ตามจำนวนวันที่พัก และ Early Enter เป็นต้น แต่แน่นอนว่า ราคานี่ถึงกับขนลุกเกรียว สู้ไม่ไหวชิงชิง
2. เลือกพักกับโรงแรม/รีสอร์ท ที่ตั้งอยู่บนพื้นที่ของ Disney ถือเป็น Co-Hotel กับทางดิสนี่ย์นั่นเอง! ซึ่งตัวเลือกนี้จะได้ราคาห้องที่ต่ำลงมา แต่ยังคงต้องซื้อตั๋วเข้าสวนสนุกอยู่ แต่จะได้ราคาที่ถูกลงกว่าราคาปกตินิดหน่อย รวมไปถึง Early Enter เป็นต้น
3. เลือกพักกับโรงแรม/รีสอร์ท ที่อยู่ละแวกใกล้เคียง/ด้านนอกของ Disney World ซึ่งก็จะได้ที่พักที่ราคาหลากหลายที่สุด และถูกกว่า 2 แบบแรก มีรถบัสรับ-ส่งไปสวนสนุก แต่จะไม่มีโปรโมชั่นพิเศษอื่นๆ ค่ะ

**ทุกที่พัก แม้จะอยู่ไกลออกจากสถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆ แต่ก็มีรถรับ-ส่ง(ทั้งแบบฟรีและเสียเงิน)ไปยังส่วนต่างๆ ของออแลนโด้ รวมทั้งสวนสนุกและสวนน้ำอื่นๆค่ะ แค่อาจจะต้องคำนวณเวลาเดินทางกันนิดนึงเนอะ**

สำหรับทริป 6 วันของเรา 2 คนนี้~
เราเลือกพักแบบที่ 2 แต่!! เราจองช้า ด้วยความชะล่าใจว่าพึ่งหมดสปริงเบรคไป ห้องเลยเต็มไปแล้วใน 3 วันแรกที่เราอยากจะเข้าพัก
เราเลยต้องเลือกไปพักแบบที่ 3 ไปก่อน และย้ายมาพักโรงแรมที่ตั้งใจไว้ในอีก 3 วันหลังค่ะ

18143029_1502065663150676_1463630516_n

มาต่อกันในส่วนของสวนสนุก!
ดิสนี่ย์เวิร์ดฟลอริด้านี้ จะมีทั้งหมด 4 ธีมปาร์ค
– Magic Kingdom
– Epcot
– Disney’s Hollywood Studios
– Disney’s Animal Kingdom
ซึ่งในส่วนรายละเอียดความแตกต่างของแต่ละธีมปาร์ค จะขอพูดถึงในบล็อกหน้าที่เราได้ไปมีประสบการณ์มาด้วยตัวเองค่ะ : )

และ 2 สวนน้ำ
– Disney’s Typhoon Lagoon
– Disney’s Blizzard Beach

ในส่วนของตั๋ว จะแบ่งใหญ่ๆ ได้เป็น
– Theme Park Tickets
ซึ่งจะแบ่งเป็น แบบ 1 วัน (เริ่มต้นที่ $99.50 ราคารวมภาษีคือ $113.96) ไปจนถึง 10 วัน (ณ วันที่เขียนตั๋วผู้ใหญ่แบบ 10 วันเริ่มต้นที่ $440 ราคารวมภาษีคือ $468.60)
โดยตั๋วยังจะแบ่งออกเป็นแบบ 1 วันต่อ 1 ปาร์ค หรือแบบ Hopper คือ 1 วันสามารถเข้าได้ทั้ง 4 ปาร์ค ทั้งนี้ แบบ Hopper จะซื้อได้เมื่อซื้อตั๋วมากกว่า 1 วันเท่านั้น และแน่นอนว่าแพงกว่าแบบธรรมดานิดนึงค่ะ

– Special Event Tickets
เป็นตั๋วสำหรับอีเว้นท์พิเศษ ซึ่งทางดิสนี่ย์เวิร์ดจัด ถ้าถามว่าต่างจากปกติยังไง คือบางอีเว้นท์อาจจะจัดในช่วงเวลาที่ปกติสวนสนุกอาจจะปิดทำการไปแล้ว เช่น เที่ยงคืนจนถึงเช้าของอีกวัน เป็นต้น หรือบางอีเว้นท์อาจจะเป็นอีเว้นท์ปิด ที่จะต้องซื้อตั๋วเฉพาะเข้าไป

– Annual Passes
ตั๋วรายปีนั่นเอง แต่มีออฟชั่นให้เลือกเยอะมาก!

– Water Park Tickets
เป็นตั๋วสำหรับเข้าสวนน้ำ ตั๋วนี้สามารถซื้อแยกได้ แต่จะมีแค่แบบ 1 วันเท่านั้น ราคา $62 แต่ถ้าซื้อรวมกับตั๋วธีมปาร์ค โดยแบ่งเป็น Park with Water Park Fun กับ Park Hopper with Water Park Fun โดยแบบไม่ฮอปเปอร์นี้ จะสามารถ เข้าสวนสนุกได้ 1 สวน และ สวนน้ำ 1 สวน ในวันเดียวกัน

สามารถศึกษารายละเอียดตั๋วเพิ่มเติม และซื้อตั๋วผ่านทางหน้าเวปไซต์  https://disneyworld.disney.go.com ได้เลยค่ะ

หลังจากศึกษาข้อมูลและโปรโมชั่นตั๋วแล้ว
ที่เรา 2 คนเลือกคือ ตั๋วแบบ 4-Day Military Promotional Park Hopper ซึ่งเป็นโปรโมชั่นพิเศษสำหรับคนที่รับราชการทหารในอเมริกาค่ะ
โดยเราเลือกไม่ไปสวนน้ำ เพราะว่า 1. กลัวเวลาไม่พอ และ 2. จน….. นั่นแหละนะ

ส่วนตัวแนะนำการซื้อตั๋วแบบ Hopper มากกว่าแบบธรรมดานะ
เพราะแบบเราที่ไม่เล่นเครื่องเล่นมากนัก ก็จะมีเวลาไปเดินเล่นที่ปาร์คอื่นๆ ด้วย ไม่จำเป็นต้องอยู่ในปาร์คเดิมทั้งวัน
และแบบนาง ที่เล่นทุกอย่างเลย ก็จะได้จัดสรรเวลา ซื้อ Fast Pass ของปาร์คนึงไว้สำหรับช่วงบ่ายถึงเย็น แล้วไปตะลุยเล่นอีกปาร์คนึงในช่วงเช้าแบบนี้!

พูดถึง Fast Pass ขึ้นมาแล้ว ก็ขออธิบายต่อเลยแล้วกัน
Fast Pass คือสิทธิในการเลือกเล่นเครื่องเล่น / เข้าพบคาแร็คเตอร์ของ Walt Disney โดนผ่านช่องทางที่เร็วกว่าการต่อแถวแบบธรรมดา ในช่วงเวลาที่กำหนด (งงมะ? รอแป๊บ) เป็นสิทธิที่ทุกคนที่ซื้อบัตรจะได้รับ โดยไม่ต้องจ่ายเพิ่มค่ะ
โดยเริ่มต้นจะสามารถเลือกได้ 3 Fast Pass ต่อวัน/ปาร์ค/คน หลังจากใช้ครบทั้ง 3 ครั้งแล้ว ในปาร์คจะมีตู้ Renew อยู่ตามจุดต่างๆ ซึ่งหลังจากรีนิว Fast Pass แล้วจะสามารถใช้ Fast Pass ได้อีก 1 ครั้ง หลังจากใช้ครั้งนั้นเสร็จ ก็สามารถกลับไปรีนิวได้เรื่อยๆ ค่ะ

วิธีใช้ก็คือ
หลังจากลงทะเบียนตั๋วและตัวบุคคลสร้างแอคเค้าท์ใน App Disney World เรียบร้อยแล้ว ก็จะสามารถเลือกจอง Fast Pass ในช่วงเวลาที่ต้องการได้เลย ล่วงหน้าถึง 30 วัน และ 60 วันสำหรับผู้ที่เข้าพักกับทาง Disney’s Resort Hotels ค่ะ
โดยการใช้ Fast Pass นี้ บังคับว่าจะเป็นภายในปาร์คเดียวกันสำหรับ 1 วัน และต้องเป็นเครื่องเล่นที่อยู่คนละหมวดหมู่กัน

สมมติ!!
เลือกที่จะใช้ Fast Pass ที่ Disney’s Hollywood Studios ในวันที่ 26 เมษายน โดยเลือกจอง Fast Pass สำหรับ Tower of Terror เวลา 13.00น.  ก็จะไม่สามารถจอง Fast Pass สำหรับ Rock ‘n’ Roller Coaster ได้ สำหรับในวันเดียวกัน แม้เวลาจะต่างกัน เพราะถือว่าเป็นเครื่องเล่นในหมวดหมู่เดียวกัน
และไม่สามารถจอง Fast Pass สำหรับ Soarin’ ที่อยู่ใน Epcot ในวันเดียวกันนี้ได้ เพราะถือว่าเป็นคนละปาร์คกัน

สิ่งที่ทำได้คือ ใช้ Fast Pass ที่จองมาแล้วให้เสร็จก่อน แล้วค่อยจอง Fast Pass ใหม่ในกรณีเครื่องเล่นในหมวดหมู่เดียวกัน หรือถ้าแคนเซิล Fast pass ที่จองมา ก็จะทำให้จองเครื่องเล่นอื่นในหมวดหมู่นั้นได้อีกครั้ง

กรณีอยากใช้ Fast Pass วันเดียวกันแต่ละคนปาร์ค ทำไม่ได้ค่ะ ไม่มีทางออกสำหรับปัญหานี้ค่ะ นอกจากยอมไปต่อแถวธรรมดาเท่านั้น~!

กรณี Fast Pass ที่ต้องการใช้ เต็ม!!!!
สิ่งที่เราทำคือการรีเฟรชมันไปเรื่อยๆ ค่ะ! เดินในสวนระหว่างรอเครื่องเล่นอื่น ก็รีเฟรชไป ก็จะมีหลุดมาให้เห็นและให้จองกันเรื่อยๆ ค่ะ ไม่ต้องกังวลไปเนอะ : )

สำหรับคนที่มาเป็นหมู่คณะและคิดว่า จะไปเล่นด้วยกัน พร้อมกันแน่นอน!
แนะนำให้ลงทะเบียนตั๋วและตัวบุคคลรวมกันในแอคเค้าท์เดียวค่ะ! เช่น มากัน 5 คนแต่มั่นใจว่าจะเข้าปาร์คเดียวกัน และเล่นด้วยกัน การจอง Fast Pass รวมกันในแอคเค้าท์เดียวจะง่ายกว่าค่ะ

ง่ายกว่ายังไง!?!
ครั้งนี้เราสองคน แยกกันลงทะเบียนในมือถือใครมือถือมัน คนละแอคเค้าท์กัน พอตอนที่พยายามจะจอง Fast Pass เครื่องเราขึ้นเวลาแบบนึง เครื่องนางขึ้นเวลาอีกแบบนึงค่ะ เช่น ของเราอาจจะขึ้นว่ามี Fast Pass ว่างให้ใช้ตอน 10.50 น. แต่ของนางขึ้น 12.50 น. ในเครื่องเล่นเดียวกัน แปลว่าเราสองคนจะไม่สามารถเข้าไปในเวลาเดียวกันได้ การเล่นด้วยกันก็ไม่สามารถทำได้เช่นกันค่ะ
แล้วพอจะไปแอดเราเพิ่มในแอคเค้าท์นาง มันก็ขึ้นว่า เราลงทะเบียนไปเรียบร้อยแล้ว นางไม่สามารถแอดเราเพิ่มเข้าไปได้ค่ะ

การจอง Fast Pass รวมกันในแอคเค้าท์เดียวแบบที่เราว่านี้ หลังจากเลือกเครื่องเล่นและเวลาแล้ว จะมีขึ้นให้เลือกว่า Guest คนไหนจะใช้ Fast Pass นี้ด้วยกันบ้างค่ะ สามารถเลือกเช็คเฉพาะคนที่จะเล่นกับเรา ดังนั้นไม่ได้แปลว่าทุกคนต้องใช้ Fast Pass เหมือนกันหมด เพียงแต่จะไม่สามารถเลือกใช้ Fast Pass ในปาร์คที่แตกต่างกันออกไปได้ค่ะ

มีที่พักแล้ว มีตั๋วแล้ว จอง Fast Pass แล้ว เตรียมตัวกันพร้อมแล้ว!!
บล็อกหน้า จะพาไปเข้าไปข้างใน Disney World เที่ยวชม Disney’s Hollywood Studios กับ Epcot บอกเล่าถึงสิ่งที่พวกเราทำ และทริคที่พวกเราเลือกใช้กันค่ะ! : )

18136346_1502065653150677_965346808_n

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s